วิทยาลัยบริหารศาสตร์ ร่วมกับสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย จัดโครงการเสวนาความร่วมมือ “การศึกษาเพื่อการพัฒนาคนรุ่นใหม่ชุมชนบนพื้นที่สูงและชนเผ่าพื้นเมือง” ภายใต้แนวคิดการพัฒนาหลักสูตร “การสร้างนิเวศทางปัญญาเพื่อพัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูงและชนเผ่าพื้นเมืองของไทย” เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 ณ ห้องประชุมนรสิงห์ วิทยาลัยบริหารศาสตร์

การจัดเวทีในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ญาณิน โอภาสพัฒนกิจ รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธีเปิด และได้ร่วมให้ข้อคิดในการพัฒนาหลักสูตรการสร้างนิเวศทางปัญญาเพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่ชุมชนบนพื้นที่สูงและชนเผ่าพื้นเมือง ร่วมกับคณะผู้บริหารวิทยาลัยบริหารศาสตร์ สภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ซึ่ง นำโดย ผศ.ดร.สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ พะตีจอนิ โอโดเชา ผู้อาวุโสชนเผ่าพื้นเมืองและหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง

นอกจากการหารือการพัฒนาหลักสูตรแล้ว ภายในงานมีพิธีกรรม ฝากดิน ฝากน้ำ ฝากเมล็ดพันธุ์ ได้มีการนำดินจากพื้นที่สูงมาบรรจุในถุงและมารวมกันในกระบอกไม้ไผ่ เพื่อมอบให้ผู้บริหาร นักวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และนำเมล็ดพันธุ์ ธัญพืชพืชต่าง ๆ ที่ได้จากเกษตรกรบนพื้นที่สูง มาฝากไว้เป็นการแสดงถึงการฝากดินฝากเมล็ดพันธุ์ไว้เพื่อให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้บ่มเพาะความรู้ ภูมิปัญญา วิชาการ ที่จะได้กระจายความรู้ดังกล่าว ไปสู่ชุมชนบนพื้นที่สูงต่อไป

ปรับปรุงข้อมูล : 19/2/2563 13:51:40     ที่มา : วิทยาลัยบริหารศาสตร์     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 159

กลุ่มข่าวสาร :